Vứt đồ từ chung cư xuống đường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Vứt đồ từ chung cư xuống đường sẽ bị xử phạt như thế nào?
Chung cư nơi tôi ở có rất nhiều gia đình ở tầng cao vứt đồ từ ban công, cửa sổ của chung cư xuống tầng 1, có khi rơi vào người đi đường. Xin hỏi, vứt đồ từ chung cư xuống có vi phạm pháp luật không và sẽ bị xử phạt như thế nào?
Bạn đọc có email Nhanntxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Chung cư nơi tôi ở có rất nhiều gia đình ở tầng cao vứt đồ từ ban công, cửa sổ của chung cư xuống tầng 1, có khi rơi vào người đi đường. Xin hỏi, vứt đồ từ chung cư xuống có vi phạm pháp luật không và sẽ bị xử phạt như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thị Thúy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 3 Điều 2 Phụ lục 1 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư như sau:
3. Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.
Khoản 1 Điều 8 Phụ lục 1 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về việc xử lý các hành vi vi phạm như sau:
1. Chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm các quy định của Bản nội quy này hoặc vi phạm quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra.
Điểm e Khoản 4 Điều 2 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình quy định như sau:
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, mục tiêu, vọng gác bảo vệ mục tiêu;
Như vậy, nếu bạn vứt đồ từ chung cư xuống đường thì có thể bị xử phạt theo các quy định nêu trên.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh minh họa.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy