Tội cướp tài sản

Chia sẻ bài viết:
Tội cướp tài sản
Thấy chị H thường xuyên ở nhà một mình nên X là hàng xóm đã nảy sinh ý đồ đen tối. Ngay tối hôm đó, X sang nhà H chơi. Sau đó X lợi dụng lúc chị H không để ý đã bỏ thuốc mê vào trong cốc nước của chị H rồi sau đó, H lục lấy hết tiền và vàng bạc của chị H. Đề nghị luật sư cho biết trong trường hợp này X phạm vào tội gì?
Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:
Theo tình huống nêu trên X phạm vào tội cướp tại tài theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Theo đó:
Cướp tài sản là “hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản…” 
Hành vi cướp tài sản xâm hại đồng thời đến hai quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Đó là quan hệ nhân thân và quan hệ sở hữu. Quan hệ nhân thân ở đây chính là quyền được bảo vệ tính mạng và sức khỏe của con người, và quan hệ sở hữu chính là xâm hại đến quyền sở hữu tài sản. Người phạm tội này là tất cả những ai có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định. Thực hiện hành vi bằng lỗi cố ý trực tiếp. Khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội biết được hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các hành vi khác làm cho người tấn công lâm vào tình trạng không thể chông cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tội cướp tài sản có ba dạng hành vi khách quan, đó là: 1. Hành vi dùng vũ lực; 2. Hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc; 3. Hành vi làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được.
Thứ nhất, hành vi dùng vũ lực được hiểu là hành vi dùng sức mạnh vật chất (có hoặc không có công cụ, phương tiện phạm tội) tác động vào người khác nhằm đè bẹp hoặc tê liệt ý chí làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự. Hành vi dùng vũ lực này có thể là đánh, chém, trói, hoặc  nhốt… 
Thứ hai, hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc là trường hợp người phạm tội sử dụng lời nói hoặc bằng cử chỉ hành động dọa sẽ dùng vũ lực ngay tức khắc nếu như chống cự lại việc chiếm đoạt. Theo như tình huống nêu trên, thấy rằng X dí dqao vào chị H và dọa rằng nếu chị H không đưa chìa khóa xe và tất cả tiền bạc ra thì sẽ bị X chém chết. Hành vi đe dọa này có tính chất mãnh liệt làm cho người bị đe dọa thấy rằng vũ lực sẽ xảy ra ngay tức khắc, họ sẽ không hoặc khó có thể tránh khỏi.
Hành vi sử dụng thuốc mê trong tình huống nêu trên thuộc vào dạng hành vi thứ ba, đó là hành vi làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự. Ở dạng hành vi này, người phạm tội không cần dùng tới vũ lực hay lời lẽ đe dọa. Tuy nhiên, hành vi này có cùng tính chất như hành vi dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc bởi chúng đểu có khả năng đè bẹp hoặc làm tê liệt sự kháng cự.
Như vậy, theo như tình huống nêu trên thì X phạm vào tội cướp tài sản khi X đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi theo quy định của pháp luật. Việc phạm tội của X được thực hiện  bằng việc sử dụng hành vi  làm cho người bị tấn công bị tê liệt về ý chí của chị H khiến chị H không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Luật gia Nguyễn Thị Phương Anh