Quy định pháp luật về việc chăm non người thân thích

Chia sẻ bài viết:
Quy định pháp luật về việc chăm non người thân thích
Em tôi đang phải chăm sóc mẹ già. Vừa qua, em tôi bị công an tạm giữ về hành vi trộm cắp. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về việc chăm nom người thân thích?
Bạn đọc có email huongthomxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Em tôi đang phải chăm sóc mẹ già. Vừa qua, em tôi bị công an tạm giữ về hành vi trộm cắp. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về việc chăm nom người thân thích?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 120 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam như sau:
1. Trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam có người thân thích là người tàn tật, già yếu, có nhược điểm về tâm thần mà không có người chăm sóc thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam giao người đó cho người thân thích khác chăm nom; trường hợp không có người thân thích thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam giao những người đó cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú chăm nom. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là con của người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.
2. Trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam có nhà ở hoặc tài sản khác mà không có người bảo quản thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam phải áp dụng những biện pháp bảo quản.
3. Cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam thông báo cho người bị tạm giữ, tạm giam biết việc chăm nom, chăm sóc người thân thích và bảo quản tài sản của họ. Việc thông báo được lập văn bản và đưa vào hồ sơ vụ án.Như vậy, khám người theo thủ tục hành chính được thực hiện theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Như vậy, việc chăm non người thân thích trong trường hợp này được thực hiện theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung