Người dưới 18 tuổi chịu mức hình phạt tù tối đa bao lâu?

Chia sẻ bài viết:
Người dưới 18 tuổi chịu mức hình phạt tù tối đa bao lâu?
Con tôi mới 15 tuổi, bị bắt giữ về hành vi cố ý gây thương tích. Hiện Tòa án chưa đưa ra hình phạt cụ thể nên gia đình rất lo lắng về trường hợp của cháu. Xin hỏi, các hình phạt áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội là gì? Nếu chẳng may con phải chịu hình phạt tù thì thời hạn cao nhất là cao lâu?
Bạn đọc có địa chỉ: MaiAnh9X@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Con tôi mới 15 tuổi, bị bắt giữ về hành vi cố ý gây thương tích. Hiện Tòa án chưa đưa ra hình phạt cụ thể nên gia đình rất lo lắng về trường hợp của cháu. Xin hỏi, các hình phạt áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội là gì? Nếu chẳng may con phải chịu hình phạt tù thì thời hạn cao nhất là cao lâu?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 98 Bộ luật Hình Sự 2015 quy định về các hình phạt được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội như sau:
Người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm:
1. Cảnh cáo.
2. Phạt tiền.
3. Cải tạo không giam giữ.
4. Tù có thời hạn.
Điều 101 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tù có thời hạn như sau:
Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:
1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;
2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.
Như vậy, người dưới 18 tuổi phạm tội sẽ bị áp dụng những hình thức phạt như pháp luật quy định nêu trên. Đối với hình phạt tù, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.
Tư vấn pháp luật
Tác giả: Phương Dung
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung