Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trộm cắp tài khoản cá nhân trên mạng xã hội

Chia sẻ bài viết:
Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trộm cắp tài khoản cá nhân trên mạng xã hội
Vừa qua, tôi thấy một số người nổi tiếng bị kẻ gian trộm cắp tài khoản cá nhân trên mạng xã hội. Xin hỏi, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này được xác định như thế nào?
Bạn đọc có địa chỉ: 8XHoaHong@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vừa qua, tôi thấy một số người nổi tiếng bị kẻ gian trộm cắp tài khoản cá nhân trên mạng xã hội. Xin hỏi, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này được xác định như thế nào? 
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng như sau:
1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.
2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác;
b) Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;
c) Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin;
d) Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép;
đ) Làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Trục xuất khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.
Như vậy, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trộm cắp sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng được xác định theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: sưu tầm
Tác giả: Phạm Thị Hằng

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng