Khám xét chỗ ở, nơi làm việc khi người đó vắng mặt

Chia sẻ bài viết:
Khám xét chỗ ở, nơi làm việc khi người đó vắng mặt
Tôi đi công tác về thì thấy gia đình và đồng nghiệp nói là Công an đã đến khám xét nhà và nơi làm việc của tôi. Tôi vô cùng bức xúc vì khám xét mà không có mặt tôi. Xin hỏi, theo quy định pháp luật có được quyền khám xét chỗ ở, nơi làm việc khi không có mặt tôi hay không?
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đi công tác về thì thấy gia đình và đồng nghiệp nói là Công an đã đến khám xét nhà và nơi làm việc của tôi. Tôi vô cùng bức xúc vì khám xét mà không có mặt tôi. Xin hỏi, theo quy định pháp luật có được quyền khám xét chỗ ở, nơi làm việc khi không có mặt tôi hay không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1,2 Điều 195 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện như sau:
1. Khi khám xét chỗ ở thì phải có mặt người đó hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến; trường hợp người đó, người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và hai người chứng kiến.
Không được bắt đầu việc khám xét chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.
2. Khi khám xét nơi làm việc của một người thì phải có mặt người đó, trừ trường hợp không thể trì hoãn nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.
Việc khám xét nơi làm việc phải có đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Trong trường hợp không có đại diện cơ quan, tổ chức thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và 02 người chứng kiến.
Như vậy, việc khám xét chỗ ở có thể không cần có mặt bạn nếu đã có người cùng chỗ ở với bạn (đủ 18 tuổi trở lên) và có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến. Trường hợp khám xét nơi làm việc có thể vắng mặt bạn nếu đó là trường không thể trì hoãn và được ghi rõ lý do vào biên bản.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng