Khám người theo thủ tục hành chính

Chia sẻ bài viết:
Khám người theo thủ tục hành chính
Trên đường đi làm từ công ty về nhà, tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để khám người theo thủ tục hành chính. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về khám người theo thủ tục hành chính?
Bạn đọc có email huongthomxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Trên đường đi làm từ công ty về nhà, tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để khám người theo thủ tục hành chính. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về khám người theo thủ tục hành chính?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 127 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định về khám người theo thủ tục hành chính như sau:
1. Việc khám người theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.
2. Những người được quy định tại Luật này có quyền quyết định khám người theo thủ tục hành chính.
Trong trường hợp có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính bị tẩu tán, tiêu hủy, thì ngoài những người được quy định tại Luật này, chiến sĩ cảnh sát nhân dân, cảnh sát viên cảnh sát biển, chiến sĩ bộ đội biên phòng, kiểm lâm viên, công chức hải quan, kiểm soát viên thị trường đang thi hành công vụ được khám người theo thủ tục hành chính và báo cáo ngay bằng văn bản cho thủ trưởng của mình là một trong những người được quy định tại Luật này và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khám người.
3. Việc khám người phải có quyết định bằng văn bản, trừ trường hợp cần khám ngay theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 Điều này.
4. Trước khi tiến hành khám người, người khám phải thông báo quyết định cho người bị khám biết. Khi khám người, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến.
5. Mọi trường hợp khám người đều phải lập biên bản. Quyết định khám người và biên bản khám người phải được giao cho người bị khám 01 bản.
Như vậy, khám người theo thủ tục hành chính được thực hiện theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng