Giám định tình trạng tâm thần

Chia sẻ bài viết:
Giám định tình trạng tâm thần
Con trai tôi có tâm thần thường xuyên không ổn định. Gần đây, cháu bị truy tố vì tội cố ý gây thương tích. Xin hỏi, trong trường hợp này con trai tôi có được trưng cầu giám định tình trạng tâm thần không? Trường hợp gia đình tôi muốn yêu cầu giám định thì thời gian giải quyết là bao lâu?
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Con trai tôi có tâm thần thường xuyên không ổn định. Gần đây, cháu bị truy tố vì tội cố ý gây thương tích. Xin hỏi, trong trường hợp này con trai tôi có được trưng cầu giám định tình trạng tâm thần không? Trường hợp gia đình tôi muốn yêu cầu giám định thì thời gian giải quyết là bao lâu?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 206 Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015 quy định các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định như sau:
Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:
1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;
Khoản 1 Điều 207 Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015 quy định yêu cầu giám định như sau:
1. Đương sự hoặc người đại diện của họ có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.
Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, cơ quan tiến hành tố tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định. Trường hợp không chấp nhận đề nghị thì thông báo cho người đã đề nghị giám định biết bằng văn bản và nêu rõ lý do. Hết thời hạn này hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thì người đề nghị giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.
Như vậy, con bạn thuộc trường hợp buộc phải giám định. Trong vòng 07 ngày cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định trưng cầu giám định hoặc không chấp nhận đề nghị theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung