Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

Chia sẻ bài viết:
Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc
Con gái tôi năm nay 17 tuổi. Cháu mải chơi và thường xuyên bỏ học và hay đánh nhau với bạn bè. Gia đình tôi đã nhiều lần dạy dỗ, khuyên răn nhưng cháu vẫn không thay đổi. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có thể làm đơn đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với con gái tôi hay không?
Bạn đọc có địa chỉ: HuongHa9x@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Con gái tôi năm nay 17 tuổi. Cháu mải chơi và thường xuyên bỏ học và hay đánh nhau với bạn bè. Gia đình tôi đã nhiều lần dạy dỗ, khuyên răn nhưng cháu vẫn không thay đổi. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có thể làm đơn đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với con gái tôi hay không?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 94 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định về đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc như sau:
1. Đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc là người thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của tổ chức trong nước hoặc nước ngoài; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.
2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:
a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
b) Người chưa đủ 18 tuổi;
c) Nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi;
d) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
đ) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn ở trên, con gái ông hiện chưa đủ 18 tuổi nên không thuộc đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dưỡng bắt buộc.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm
Tác giả: Phạm Thị Hằng

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng