Đang trong thời gian chấp hành án treo có được chuyển nơi cư trú

Chia sẻ bài viết:
Đang trong thời gian chấp hành án treo có được chuyển nơi cư trú
Tôi đang trong thời gian chấp hành án treo tại địa phương, chỉ còn 2 tháng nữa là hết. Hiện gia đình tôi đang làm giấy tờ chuyển dần xuống Hà Nội để sinh sống và làm việc, nhưng bị từ chối với lý do tôi chưa thi hành án xong. Xin hỏi, họ lấy lý do đấy có đúng với quy định pháp luật không không?
Bạn đọc có email diemmyxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đang trong thời gian chấp hành án treo tại địa phương, chỉ còn 2 tháng nữa là hết. Hiện gia đình tôi đang làm giấy tờ chuyển dần xuống Hà Nội để sinh sống và làm việc, nhưng bị từ chối với lý do tôi chưa thi hành án xong. Xin hỏi, họ lấy lý do đấy có đúng với quy định pháp luật không không?
Luật gia Hồ Phương Thanh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 4 Thông tư 35/2014 TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú như sau:
1. Người dưới đây, trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú (trừ trường hợp có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan đã áp dụng biện pháp đó):
a) Người đang bị cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú;
b) Người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án, được hưởng án treo hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù; người đang bị quản chế;
c) Người bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành.
2. Người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú thì không giải quyết các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú tại những địa phương mà Tòa án cấm người đó cư trú.
Như vậy, tạm thời bạn sẽ chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú trừ trường hợp có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan đã áp dụng biện pháp hưởng án treo, cụ thể là Toà án.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hồ Phương Thanh