Ai là người được tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

Chia sẻ bài viết:
Ai là người được tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự
Bác tôi hiện đang tranh chấp với hàng xóm về lối đi giữa hai nhà. Vụ án đã được Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý giải quyết. Tôi không phải là luật sư nhưng có hiểu biết pháp luật, xin hỏi tôi có thể giam gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bác tôi có được không?
Bạn đọc có địa chỉ: MaiAnh9X@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Bác tôi hiện đang tranh chấp với hàng xóm về lối đi giữa hai nhà. Vụ án đã được Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý giải quyết. Tôi không phải là luật sư nhưng có hiểu biết pháp luật, xin hỏi tôi có thể giam gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bác tôi có được không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 75 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự như sau:
1. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là người tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
2. Những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:
a) Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư;
b) Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý;
c) Đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong vụ việc lao động theo quy định của pháp luật về lao động, công đoàn;
d) Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.
3. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều đương sự trong cùng một vụ án, nếu quyền và lợi ích hợp pháp của những người đó không đối lập nhau. Nhiều người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự có thể cùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của một đương sự trong vụ án.
Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp theo quy định pháp luật trích dẫn ở trên thì bạn có thể tham gia phiên tòa với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bác của bạn.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm
Tác giả: Phương Dung

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung