Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông là bao lâu?

Chia sẻ bài viết:
Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông là bao lâu?
Bạn đọc có email duccxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm giao thông do không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc. Tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua nhưng tôi vẫn chưa nhận được quyết định xử phạt để nộp phạt và nhận lại bằng lái xe. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông là bao lâu? Nếu người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi bởi Khoản 34 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính như sau:
1. Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:
a) Đối với vụ việc không thuộc trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản này, thời hạn ra quyết định xử phạt là 07 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính; vụ việc thuộc trường hợp phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 10 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 63 của Luật này;
b) Đối với vụ việc mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải trình hoặc phải xác minh các tình tiết có liên quan quy định tại Điều 59 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 01 tháng, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính;
c) Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này mà đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 02 tháng, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.
2. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức liên quan nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Như vậy, thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được quy định tối đa là 02 tháng kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Trường hợp người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức liên quan nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Tư vấn pháp luật
Hình mình họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Thủy