Quy định về tuyên bố mất tích

Chia sẻ bài viết:
Quy định về tuyên bố mất tích
Vợ chồng tôi kết hôn đã được 5 năm. Sau đó, chồng tôi bỏ nhà đi. Trong thời gian 3 năm kể từ ngày bỏ nhà đi, chồng tôi không liên lạc với bất kỳ ai trong gia đình. Nay, tôi muốn làm thủ tục tuyên bố mất tích đối với chồng tôi. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi cần phải làm gì? Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục tuyên bố mất tích? 
Bạn đọc có email phuonganhXXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn đã được 5 năm. Sau đó, chồng tôi bỏ nhà đi. Trong thời gian 3 năm kể từ ngày bỏ nhà đi, chồng tôi không liên lạc với bất kỳ ai trong gia đình. Nay, tôi muốn làm thủ tục tuyên bố mất tích đối với chồng tôi. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi cần phải làm gì? Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục tuyên bố mất tích? 
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 
Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau: 
1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.
Như vậy, trường hợp chồng bà mất tích đã 03 năm mà không liên hệ với gia đình mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc chồng bà còn sống hay đã chết thì bà có quyền yêu cầu Tòa án có thể tuyên bố  mất tích theo các quy định đã trích dẫn ở trên. 
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng