Công ty tài chính gọi điện cho người thân của người vay nợ để nhắc nợ có vi phạm pháp luật không?

Chia sẻ bài viết:
Công ty tài chính gọi điện cho người thân của người vay nợ để nhắc nợ có vi phạm pháp luật không?
Bạn đọc có email binhhxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Anh trai tôi từng vay tiền của một công ty tài chính nhưng đến nay không có khả năng trả nợ. Gần đây tôi liên tục nhận được các cuộc gọi làm phiền của công ty tài chính này với nội dung yêu cầu tôi thúc giục anh trai trả nợ? Xin hỏi, công ty tài chính gọi điện cho người thân của người vay nợ để nhắc nợ có vi phạm pháp luật không, nếu có thì bị xử phạt như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Điểm đ Khoản 2 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN, quy định về quy định nội bộ, trong đó quy định nội bộ về cho vay tiêu dùng được thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống và phải có các nội dung cụ thể sau đây:
đ) Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ; không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.
Khoản 1 và Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử trong đó quy định về vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:
1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lưu trữ thông tin cá nhân của người khác thu thập được trên môi trường mạng vượt quá thời gian quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên.
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
Như vậy, các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ của công ty tài chính phải phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp, công ty tài chính liên tục gọi điện nhắc nợ, làm phiền tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính thì công ty tài chính có thể bị xử phạt theo quy định trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh hoạ

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Thuỷ