Xe gắn thẻ ETC có thể thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo năm không?

Chia sẻ bài viết:
Xe gắn thẻ ETC có thể thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo năm không?
Bạn đọc có email tvingxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Xe ô tô của tôi đã được gắn thẻ đầu cuối, vì lý do công việc mà tôi thường xuyên phải di chuyển trên cao tốc nên để thuận tiện thì muốn thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo năm. Xin hỏi, tôi có thể thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo năm không và các khoản phí mà tôi đã nộp sẽ do ai thụ hưởng?
Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Khoản 2 Điều 12 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi là Quyết định 19/2020/QĐ-TTg) quy định về xử lý các trường hợp miễn thu, thu theo tháng, theo quý, theo năm và các trường hợp phát sinh như sau:
2. Thu theo tháng, theo quý, theo năm
a) Trường hợp chủ phương tiện có nhu cầu thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo tháng, theo quý hoặc theo năm cho một hoặc một số trạm thu phí điện tử không dừng cụ thể, nhà cung cấp dịch vụ thu phí thực hiện trừ tiền trong tài khoản của chủ phương tiện tại thời điểm đăng ký thanh toán theo tháng, quý, năm.
b) Phương tiện giao thông đường bộ đã đăng ký thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo tháng, quý, năm đi qua trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã đăng ký, nhà cung cấp dịch vụ thu phí không trừ tiền trong tài khoản thu phí của chủ phương tiện. Ngoài việc trả theo tháng, quý, năm cho trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cụ thể được đăng ký, chủ phương tiện phải duy trì đủ số dư tài khoản thu phí để đi qua các trạm thu phí điện tử không dừng khác trong trường hợp có nhu cầu sử dụng.
Khoản 1 Điều 14 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg quy định về thụ hưởng phí dịch vụ sử dụng đường bộ như sau:
1. Toàn bộ số tiền thu được tại mỗi trạm thu phí điện tử không dừng sẽ được nhà cung cấp dịch vụ thu phí hoàn trả cho nhà đầu tư để đảm bảo hoàn vốn theo quy định tại hợp đồng dự án sau khi trừ đi chi phí dịch vụ thu phí điện tử không dừng. Thời gian và hình thức chuyển tiền do nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ thống nhất nhưng đảm bảo việc chuyển tiền cho nhà đầu tư không quá 24 giờ kể từ lần chuyển tiền trước đó, trừ các trường hợp đặc biệt đã được thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ thu phí.
Như vậy, chủ phương tiện có thể thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo tháng, theo quý hoặc theo năm và toàn bộ số tiền thu được tại mỗi trạm thu phí điện tử không dừng sẽ được nhà cung cấp dịch vụ thu phí hoàn trả cho nhà đầu tư theo quy định được trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Thủy