Thừa kế nhà ở thuộc sở hữu chung

Chia sẻ bài viết:
Thừa kế nhà ở thuộc sở hữu chung
Năm 2009, bố tôi mất, không để lại di chúc. Nay mẹ tôi muốn bán căn nhà do bố mẹ tôi mua năm 1995 (nhà đã được cấp sổ đỏ) để lấy tiền giúp chị tôi đang gặp khó khăn. Xin hỏi, mẹ tôi có quyền quyết định việc này không? Nếu được, cần tiến hành những thủ tục gì?
Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:
Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, căn nhà nói trên là tài sản chung của bố mẹ bạn Nguyễn Đức Long. Khi bố của bạn Long chết, phần tài sản do ông để lại sẽ trở thành di sản thừa kế.
Trước khi chết, bố của bạn không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật (quy định tại khoản 1 Điều 675 và điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005), gồm những người thừa kế thuộc hàng thừa kết thứ nhất của bố bạn, đó là: mẹ của bạn, chị em bạn; con nuôi của bố bạn (nếu có); cha mẹ đẻ của bố bạn (nếu còn sống), cha mẹ nuôi của bố bạn (nếu có và còn sống). Do vậy, sau khi bố của bạn chết, một nửa căn nhà nói trên thuộc sở hữu của tất cả những người thừa kế của bố bạn. Bên cạnh đó, ngoài suất hưởng như các đồng thừa kế, mẹ của bạn còn toàn quyền định đoạt đối với nửa ngôi nhà còn lại, vì đây là tài sản riêng của bà. Thực tế này cho thấy, ngôi nhà là tài sản chung hợp nhất của tất cả những người nêu trên. Theo quy định của pháp luật, việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất phải có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung khác có quyền làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật (quy định tại khoản 1 Điều 96 Luật Nhà ở năm 2005).
Căn cứ điều luật đã viện dẫn và các quy định khác của pháp luật hiện hành, mẹ của bạn Nguyễn Đức Long có quyền bán ngôi nhà, nếu những người thừa kế của bố bạn ủy quyền cho mẹ bạn đứng ra bán nhà. Tuy nhiên, việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật, các thủ tục về bán nhà cũng phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về mua bán nhà ở.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: LS. Phạm Ngọc Minh