Sau khi lập văn bản từ chối nhận di sản có thể nhận thừa kế lại không?

Chia sẻ bài viết:
Sau khi lập văn bản từ chối nhận di sản có thể nhận thừa kế lại không?
Bạn đọc có email Tranvanthanhxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Bố tôi mất, tôi là người thừa kế duy nhất, ông lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho tôi nhưng tôi từ chối nhận vì không muốn phải trả khoản nợ ông để lại. Tôi đã lập văn bản từ chối nhận di sản và gửi cho luật sư giữ di chúc và phân chia di sản nhưng chưa đi công chứng văn bản này. Xin hỏi, có bắt buộc phải công chứng văn bản từ chối đã lập không, tôi có thể tiếp tục nhận di sản không và trong trường hợp tôi không nhận thì tài sản của bố tôi sẽ được xử lý như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thị Thúy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về từ chối di sản như sau:
1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.
Điều 59 Luật Công chứng năm 2014 quy định về việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản như sau:
Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.
Tài sản không có người nhận thừa kế quy định tại Điều 622 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước.
Như vậy, văn bản từ chối nhận di sản không bắt buộc phải công chứng. Trường hợp bạn từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản sẽ thuộc về Nhà nước theo các quy định nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy