Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không?

Chia sẻ bài viết:
Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không?
Anh ruột tôi có mua trả góp một căn chung cư, khi chưa trả xong tiền mua nhà thì anh mất. Xin hỏi, căn chung cư vẫn đang trả góp có được coi là di sản thừa kế không và tôi nằm trong hàng thừa kế thứ mấy, và nếu được thừa kế thì có được cấp Giấy chứng nhận không?
Bạn đọc có email Ngatranxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Anh ruột tôi có mua trả góp một căn chung cư, khi chưa trả xong tiền mua nhà thì anh mất. Xin hỏi, căn chung cư vẫn đang trả góp có được coi là di sản thừa kế không và tôi nằm trong hàng thừa kế thứ mấy, và nếu được thừa kế thì có được cấp Giấy chứng nhận không?
Luật gia Nguyễn Thị Thúy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di sản như sau:
Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.
Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
Khoản 2 Điều 125 Luật Nhà ở 2014 quy định về Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần như sau:
2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.
Như vậy, căn chung cư đó là di sản thừa kế. Bạn ở hàng thừa kế thứ hai và nếu được thừa kế bạn sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi bạn trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.
Tư vấn pháp luật
Ảnh minh họa.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy