Yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh từ ngày 01/01/2022

Chia sẻ bài viết:
Yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh từ ngày 01/01/2022
Tôi được biết Chính phủ đang có kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế. Xin hỏi, nếu tôi đã tiêm đủ liều vắc xin thì khi nhập cảnh cần đáp ứng các yêu cầu gì? Thực hiện cách ly ra sao?
Bạn đọc có email LamXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi được biết Chính phủ đang có kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế. Xin hỏi, nếu tôi đã tiêm đủ liều vắc xin thì khi nhập cảnh cần đáp ứng các yêu cầu gì? Thực hiện cách ly ra sao?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Mục 1 và mục 2.1 Công văn số 10688/BYT-MT về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) quy định như sau:
1. Yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh
- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh1 (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).
- Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; Khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).
- Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).
- Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của Lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo Đề án đón đoàn.
- Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.
2.1. Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-192
- Trong 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, ...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.
- Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
Như vậy, bạn cần đáp ứng các yêu cầu và thực hiện cách ly theo hướng dẫn nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh