Xe mới, gắn biển "xe xin số" để đi tạm có bị xử phạt không?

Chia sẻ bài viết:
Xe mới, gắn biển "xe xin số" để đi tạm có bị xử phạt không?
Tôi mới mua ô tô nhưng thủ tục xin cấp biển số chưa hoàn tất. Xin hỏi, tôi có thể gắn biển "xe xin số" để đi tạm không? Nếu cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe tôi có bị phạt không?
Bạn đọc có email nghianguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi mới mua ô tô nhưng thủ tục xin cấp biển số chưa hoàn tất. Xin hỏi, tôi có thể gắn biển "xe xin số" để đi tạm không? Nếu cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe tôi có bị phạt không?
Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định về xe phải đăng ký tạm thời bao gồm:
Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.
Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:
4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
Như vậy, bạn không thể gắn biển "xe xin số" để đi tạm. Bạn phải đăng ký tạm thời để được phép tham gia giao thông. Việc gắn biển "xe xin số" để đi tạm có thể bị xử phạt theo các quy định nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương