Uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Chia sẻ bài viết:
Uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp
Tôi đã đóng bảo hiểm 2 năm, hiện tôi vừa nghỉ việc. Xin hỏi, nếu làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì tôi được hưởng bao nhiêu tiền? Tôi có được uỷ quyền cho chồng nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp hộ mình được không?
Bạn đọc có email ThuyPhamXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đã đóng bảo hiểm 2 năm, hiện tôi vừa nghỉ việc. Xin hỏi, nếu làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì tôi được hưởng bao nhiêu tiền? Tôi có được uỷ quyền cho chồng nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp hộ mình được không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:
1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc
Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:
2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.
Như vậy, bạn sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Bạn được phép uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc nộp qua đường bưu điện nếu thuộc các trường hợp như quy định được trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung