Tự ý thay đổi kết cấu xe gắn máy trái quy định tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Tự ý thay đổi kết cấu xe gắn máy trái quy định tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào?
Tôi thấy hiện nay nhiều thanh niên hay tự ý đổi kết cấu của xe máy để chạy nhanh, ga mạnh hơn trái với quy định tham gia giao thông. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
Bạn đọc có email DothuanminhXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi thấy hiện nay nhiều thanh niên hay tự ý đổi kết cấu của xe máy để chạy nhanh, ga mạnh hơn trái với quy định tham gia giao thông. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Khoản 1, 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau:
1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.
2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Điểm a, c, j khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:
5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;
c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;
i) Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định;
Như vậy, hành vi tự ý thay đổi kết cấu xe gắn máy trái quy định tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức.
Tư vấn pháp luật     
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh