Truy thu tiền đóng BHXH

Chia sẻ bài viết:
Truy thu tiền đóng BHXH
Lao Động Thủ Đô -Tôi vào làm việc tại một công ty cổ phần. Hàng tháng tôi đều bị khấu trừ lương đóng BHXH. Vừa rồi, tôi nghỉ việc nhưng không được giải quyết chế độ, có gửi đơn lên cơ quan BHXH thì mới được biết công ty chưa đóng bất cứ khoản BHXH nào cho NLĐ. Tôi muốn hỏi tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
Công ty Luật TNHH Youme trả lời: 

Theo điểm a Khoản 1 Điều 57 Quyết định 1111/QĐ- BHXH ngày 25.10.2011 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, thì: Đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý buộc truy đóng hoặc do cơ quan BHXH kiểm tra và truy thu hoặc đơn vị có yêu cầu được truy thu: Không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; Đóng không đúng thời gian quy định; Đóng không đúng mức quy định; Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia.
 
Công ty bạn làm việc đã không đóng BHXH cho NLĐ nhưng hàng tháng vẫn trừ tiền lương BHXH của NLĐ là trái quy định. Bạn có quyền làm đơn yêu cầu công ty truy đóng BHXH cho mình, đồng thời gửi đơn khiếu nại tới thanh tra Sở LĐ TB&XH để được giải quyết.  Nếu công ty vẫn không lập hồ sơ và đóng BHXH cho nhân viên, bạn có quyền khởi kiện ra TAND cấp quận huyện. Đây là một trong những tranh chấp lao động cá nhân mà theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 166 Bộ luật lao động hiện hành không cần qua hòa giải lao động ở cơ sở.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: LS. Phạm Ngọc Minh
Nguồn tin: Báo Lao Động Thủ đô