Trường hợp nào đảng viên sinh con thứ ba không bị xử lý kỷ luật?

Chia sẻ bài viết:
Trường hợp nào đảng viên sinh con thứ ba không bị xử lý kỷ luật?
Tôi là đảng viên, vợ tôi đang mang thai con thứ ba. Chúng tôi có đi kiểm tra và mong muốn thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình nhưng bác sĩ nói nếu thực hiện sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của vợ tôi. Xin hỏi, nếu tôi có con thứ ba trong trường hợp này thì có bị xử lý kỷ luật không?
Bạn đọc có email HoangdinhtrongXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là đảng viên, vợ tôi đang mang thai con thứ ba. Chúng tôi có đi kiểm tra và mong muốn thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình nhưng bác sĩ nói nếu thực hiện sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của vợ tôi. Xin hỏi, nếu tôi có con thứ ba trong trường hợp này thì có bị xử lý kỷ luật không?  
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Điều 27 Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều trong quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:
* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:
- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.
Như vậy, trường hợp của bạn nếu có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên sẽ không bị xem xét, xử lý kỷ luật.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh