Tốt nghiệp đại học có được gọi nhập ngũ hay không?

Chia sẻ bài viết:
Tốt nghiệp đại học có được gọi nhập ngũ hay không?
Con trai tôi được tạm hoãn nghĩa vụ do đi học đại học. Xin hỏi, hiện nay, con trai tôi đã tốt nghiệp đại học hiện cháu chưa xin được việc làm. Xin hỏi, cháu có được tiếp tục gọi nhập ngũ hay không?
Bạn đọc có email Lalanguyen@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Con trai tôi được tạm hoãn nghĩa vụ do đi học đại học. Xin hỏi, hiện nay, con trai tôi đã tốt nghiệp đại học hiện cháu chưa xin được việc làm. Xin hỏi, cháu có được tiếp tục gọi nhập ngũ hay không?   
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 
Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình được thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau: 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe; b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định; e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
 3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên, công dân thuộc diện tạm hoãn nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Do vậy, con trai bà sau khi tốt nghiệp đại học vẫn có thể được gọi nhập ngũ theo quy định.
Tư vấn pháp luật.
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng