Tiêu chuẩn đối với cán bộ làm công tác y tế trường học

Chia sẻ bài viết:
Tiêu chuẩn đối với cán bộ làm công tác y tế trường học
Trình độ của cán bộ làm công tác y tế trường học từ trung cấp y trở lên
 Tôi là nhân viên y tế học đường tại một trường tiểu học và có bằng trung cấp dược. Đầu năm 2012, tôi tham gia thi công chức và đã thi đỗ, nhưng khi làm hồ sơ gửi về Sở nội vụ tỉnh thì được trả lời là không cho vào biên chế với lý do “làm y tế trong trường học phải có bằng trung cấp y trở lên”. Sau đó, Phòng Giáo dục huyện có công văn yêu cầu nhà trường chấm dứt HĐLĐ với tôi vì lý do là làm việc không đúng theo bằng cấp. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết việc Sở nội vụ tỉnh, Phòng Giáo dục huyện không chấp nhận kết quả thi tuyển của tôi có đúng theo quy định của pháp luật không?
Phan Thị Nga 
 
Theo Điều 22 Luật Viên chức, Điều 4 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/04/2012 về tuyển dụng sử dụng và quản lý viên chức quy định người có “văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm” là một trong những điều kiện để thi tuyển viên chức. Đơn vị sự nghiệp công lập được bổ sung các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm nhưng không được trái với quy định của pháp luật và phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập phê duyệt trước khi thực hiện.
 
Khoản 1 Điều 18 Thông tư liên tịch số 18/2011/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 28/04/2011 của Bộ Giáo dục đào tạo và Bộ Y tế quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, quy định về điều kiện của nhân viên làm công tác y tế như sau: “Nhân viên làm công tác y tế trường học có trình độ từ trung cấp y trở lên thuộc biên chế chính thức của nhà trường”.
Điều 5 Quyết định số 73/2007/BGD ngày 04/12/2007 của Bộ Giáo dục quy định về hoạt động y tế trong các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, quy định về các điều kiện cần phải đảm bảo y tế trong các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học yêu cầu các tiêu chuẩn về tổ chức cán bộ thì: “Trình độ của cán bộ làm công tác y tế trường học từ trung cấp y trở lên”.
 
Căn cứ các quy định nêu trên, đối chiếu với trường hợp của bà thì trình độ trung cấp dược không phù hợp tiêu chuẩn đối với cán bộ làm công tác y tế tại trường học. Do đó, việc Sở nội vụ tỉnh và Phòng Giáo dục huyện không chấp nhận kết quả thi tuyển viên chức của bà là đúng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam