Thủ tục hưởng chế độ thai sản trong trường hợp công ty nợ tiền BHXH

Chia sẻ bài viết:
Thủ tục hưởng chế độ thai sản trong trường hợp công ty nợ tiền BHXH
Vợ tôi làm công ty tư nhân, hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm xã hội. Từ tháng 9/2020 đến tháng 11/2020 công ty vẫn trừ tiền nhưng chưa đóng bảo hiểm. Tháng 12/2020 vợ tôi sinh em bé. Cho tôi hỏi, giờ vợ tôi phải làm những thủ tục gì để được hưởng chế độ thai sản (sau khi sinh vợ tôi phải nghỉ ở nhà chăm sóc cho con)? 
Bạn đọc có email NguyenKhuynhXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vợ tôi làm công ty tư nhân, hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm xã hội. Từ tháng 9/2020 đến tháng 11/2020 công ty vẫn trừ tiền nhưng chưa đóng bảo hiểm. Tháng 12/2020 vợ tôi sinh em bé. Cho tôi hỏi, giờ vợ tôi phải làm những thủ tục gì để được hưởng chế độ thai sản (sau khi sinh vợ tôi phải nghỉ ở nhà chăm sóc cho con)? 
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 
Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau: 
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Mục 3 Công văn 856/LĐTBXH-BHXH năm 2013 về một số vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội như sau:
“3. Đối với các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.”.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích trích dẫn trên, các công ty nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội nếu thực sự gặp khó khăn thì có thể đóng cho những người đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Vợ của bạn có thể yêu cầu công ty ưu tiên thực hiện đóng bảo hiểm cho mình theo đúng quy định công văn trên để được nhận trợ cấp thai sản trong thời gian sớm nhất.
Tư vấn pháp luật 
Ảnh: Sưu tầm
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng