Thời gian và thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh buôn bán và sản xuất rượu

Chia sẻ bài viết:
Thời gian và thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh buôn bán và sản xuất rượu
Tôi là chủ Công ty TNHH đã thành lập được 2 năm. Hiện chúng tôi muốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực buôn bán và sản xuất rượu công nghiệp. Xin hỏi, để được kinh doanh trong lĩnh vực này, tôi cần tiến hành thủ tục xin giấy phép như thế nào và sẽ mất thời gian bao lâu? 
Bạn đọc có email minhhuong13@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là chủ Công ty TNHH đã thành lập được 2 năm. Hiện chúng tôi muốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực buôn bán và sản xuất rượu công nghiệp. Xin hỏi, để được kinh doanh trong lĩnh vực này, tôi cần tiến hành thủ tục xin giấy phép như thế nào và sẽ mất thời gian bao lâu? 
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  
Khoản 1 Điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu quy định về thẩm quyền cấp giấy phép như sau:  1. Thẩm quyền cấp giấy phép: a) Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên và Giấy phép phân phối rượu; b) Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm và Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; c) Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép bán lẻ rượu và Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; d) Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thì có quyền cấp sửa đổi, bổ sung và cấp lại giấy phép đó.
Tại điểm a) và điểm b) Khoản 2 Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu quy định về thủ tục cấp giấy phép đối với giấy phép sản xuất rượu công nghiệp như sau: a) Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; b) Đối với cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép phân phối rượu và Giấy phép bán buôn rượu: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.
Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, để có thể kinh doanh trong lĩnh vực buôn bán và sản xuất rượu công nghiệp, công ty ông cần tiến hành thủ tục xin giấy phép theo các quy định trích dẫn trên. Thời gian để cơ quan có thẩm quyền xem xét việc cấp giấy phép  là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng