Thời gian và mức lương thử việc

Chia sẻ bài viết:
Thời gian và mức lương thử việc
( Lao Động Thủ Đô) Tôi được nhận vào thử việc tại một công ty. Công ty có thỏa thuận ký hợp đồng thử việc thời hạn 90 ngày với tôi, mức lương thử việc là 70% mức lương chính thức. Thỏa thuận trên của công ty có đúng quy định của pháp luật không? (Trang Phạm _Nam Từ Liêm, Hà Nội)
Công Ty Luật TNHH Youme trả lời: 

 Thử việc và thời gian thử việc được Bộ luật Lao động năm 2012 quy định tại Điều 26 và Điều 27, cụ thể:
 
Người SDLĐ và NLĐ có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. NLĐ làm việc theo HĐLĐ mùa vụ thì không phải thử việc.
 
Về thời gian thử việc, thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
 
1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
 
3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.
 
Điều 28 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.
 
Đối chiếu với quy định pháp luật nêu trên, việc công ty thỏa thuận với bà ký hợp đồng thử việc có thời hạn 90 ngày, mức lương thử việc 70% mức lương chính thức của công việc đó là trái với quy định của pháp luật. 
 
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: LS. Phạm Ngọc Minh