Thay đổi nơi cấp Chứng minh nhân dân có lấy được tiền bảo hiểm xã hội không?

Chia sẻ bài viết:
Thay đổi nơi cấp Chứng minh nhân dân có lấy được tiền bảo hiểm xã hội không?
Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2015. Sổ bảo hiểm của tôi đang đăng ký số Chứng minh nhân dân cấp ở Vĩnh Phúc nhưng giờ tôi đã chuyển hộ khẩu về Phú Thọ. Tháng 3/2019 tôi làm mất Chứng minh nhân dân và đi làm lại ở Phú Thọ. Vậy sau này tôi dùng Chứng minh nhân dân mới làm lại để lấy tiền bảo hiểm xã hội có được không?
Bạn đọc có email HoaDoaHueXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2015. Sổ bảo hiểm của tôi đang đăng ký số Chứng minh nhân dân cấp ở Vĩnh Phúc nhưng giờ tôi đã chuyển hộ khẩu về Phú Thọ. Tháng 3/2019 tôi làm mất Chứng minh nhân dân và đi làm lại ở Phú Thọ. Vậy sau này tôi dùng Chứng minh nhân dân mới làm lại để lấy tiền bảo hiểm xã hội có được không?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc điều chỉnh thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội như sau: 
1. Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội.
Theo quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:
- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất, hỏng;
- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.
Như vậy, ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.
Việc thay đổi thông tin về nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân không phải thay đổi sổ bảo hiểm xã hội và không ảnh hưởng đến việc hưởng bảo hiểm xã hội của bạn.
Tư vấn pháp luật 
Ảnh: Sưu tầm
 
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung