Tham gia BHXH đối với người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động

Chia sẻ bài viết:
Tham gia BHXH đối với người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động
Luật lao động cho phép người lao động có thể giao kết nhiều HĐLĐ, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các đủ các nội dung đã giao kết trong HĐLĐ

Tôi làm việc cho văn phòng đại diện của một công ty từ tháng 4/2012. Hiện văn phòng này có 5 nhân viên. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục cho biết, những người lao động trong văn phòng đại diện có phải tham gia BHTN không? Tôi đang dự định ký thêm HĐLĐ với một công ty khác, vậy theo quy định của pháp luật tôi có thể giao kết nhiều HĐLĐ không? Nếu được thì việc tham gia BHXH của tôi sẽ như thế nào?

Võ Ngọc Cẩm

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2006, người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN khi sử dụng từ 10 lao động trở lên.

Tại điểm 2.1 khoản 2 Điều 11 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25 tháng 10 năm 2011 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT (Quyết định 1111/QĐ-BHXH), có quy định: “Trường hợp đơn vị thuộc đối tượng đóng BHTN thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện có dưới 10 lao động thì những người lao động của chi nhánh hoặc văn phòng đại diện vẫn phải đóng BHTN kể cả các trường hợp luân chuyển lao động”.

Như vậy, trong trường hợp công ty ông làm thuộc đối tượng người sử dụng lao động mà pháp luật quy định phải tham gia BHTN thì những người lao động làm việc trong văn phòng đại diện của công ty vẫn phải đóng BHTN, không tính đến yếu tố số người lao động tại văn phòng đại diện trên hay dưới 10 người.

Điều 21 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết. Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ”

Theo Điểm 1.3 khoản 1 Điều 53 Quyết định 1111/QĐ- BHXH: “Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHYT, BHTN theo HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc có mức tiền lương, tiền công cao nhất hoặc HĐLĐ, hợp đồng làm việc có thời gian dài nhất”.

Dựa vào các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của ông, pháp luật lao động cho phép người lao động có thể giao kết nhiều HĐLĐ với các đơn vị sử dụng lao động khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết trong HĐLĐ với từng đơn vị. Trong trường hợp giao kết HĐLĐ với nhiều đơn vị sử dụng lao động khác nhau, việc tham gia đóng BHXH của ông sẽ thực hiện theo HĐLĐ có mức tiền lương, tiền công cao nhất hoặc HĐLĐ có thời gian dài nhất.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam