Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do dịch Covid – 19 có được hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp không không?

Chia sẻ bài viết:
Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do dịch Covid – 19 có được hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp không không?
Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 5 năm 6 tháng rồi nhưng từ tháng 7/2021 đến nay tôi phải dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp do tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do dịch Covid – 19. Xin hỏi, tôi có được hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp không?
Bạn đọc có email NamnamXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 5 năm 6 tháng rồi nhưng từ tháng 7/2021 đến nay tôi phải dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp do tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do dịch Covid – 19. Xin hỏi, tôi có được hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp không?  
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Tại Công văn số 3138/BHXH-CSXH ngày 06 tháng 10 năm 2021 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp như sau:
Khi xác định đối tượng được hỗ trợ, đối chiếu với quy định tại Điều 11 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan BHXH chưa có căn cứ rõ ràng để áp dụng đối với:
- Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.
- Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật.
- Người lao động nghỉ việc không hưởng lương.
- Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái pháp luật (tự ý bỏ việc).

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 6 Quyết định số 28/QĐ-TTg, BHXH Việt Nam kính đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sớm nghiên cứu, hướng dẫn nhóm đối tượng có thời gian tham gia BHTN, thực chất là được bảo lưu trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 (thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến Việt Nam) đến 30/9/2021 nhưng không có trong danh sách đóng BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 để BHXH Việt Nam có cơ sở thực hiện.
Trước mắt, BHXH Việt Nam tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chi trả tiền hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất đối với những đối tượng đã có quy định cụ thể; đồng thời chưa tiếp nhận hồ sơ của nhóm đối tượng này đến khi có hướng dẫn.
Như vậy, trường hợp bạn dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do dịch Covid – 19 thì chưa có hướng dẫn cụ thể về việc nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, do đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chưa tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chi trả tiền hỗ trợ cho đến khi có hướng dẫn.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh