Sĩ quan công an nhân dân khi xuất ngũ sẽ được hưởng các chế độ, chính sách như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Sĩ quan công an nhân dân khi xuất ngũ sẽ được hưởng các chế độ, chính sách như thế nào?
Bạn đọc có email sonhxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Anh trai tôi là sĩ quan Công an và đang có mong muốn thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Tuy nhiên, vì không đủ điều kiện để nghỉ hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không chuyển ngành nên anh tôi đã được xuất ngũ về địa phương. Xin hỏi, khi anh tôi xuất ngũ sẽ được hưởng chế độ, chính sách gì?
Luật gia Nguyễn Thu Thủy Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 5 Nghị định 49/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân quy định về chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ như sau:
2. Sĩ quan, hạ sĩ quan xuất ngũ được hưởng các chế độ sau:
a) Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác theo quy định của pháp luật;
b) Trợ cấp một lần: Cứ mỗi năm công tác được tính bằng một tháng tiền lương hiện hưởng;
c) Trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định này;
d) Sĩ quan, hạ sĩ quan quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 lần mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ; được ưu tiên vào học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giới thiệu việc làm tại các trung tâm dịch vụ việc làm của các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức kinh tế - xã hội khác; được ưu tiên tuyển chọn theo các chương trình hợp tác đưa người đi lao động nước ngoài.
3. Sĩ quan, hạ sĩ quan đã xuất ngũ về địa phương trong thời gian không quá 01 năm (12 tháng) kể từ ngày quyết định xuất ngũ có hiệu lực:
a) Nếu tìm được việc làm mới và có yêu cầu chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị và tổ chức chính trị - xã hội hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì phải hoàn trả chế độ trợ cấp đã nhận theo quy định tại các điểm a và b khoản 2 Điều này;
b) Nếu chuyển sang làm việc tại doanh nghiệp, đơn vị không hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc có nguyện vọng được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì phải hoàn trả lại chế độ trợ cấp đã nhận theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.
4. Bộ trưởng Bộ Công an quy định trình tự, thủ tục xuất ngũ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân.
Như vậy, khi xuất ngũ thì sĩ quan Công an nhân dân có thể được hưởng các chế độ và chính sách theo quy định đã trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Thủy