Sa thải người lao động do hành vi trộm cắp tài sản

Chia sẻ bài viết:
Sa thải người lao động do hành vi trộm cắp tài sản
(Lao Động) - Vừa qua, công ty tôi có một nhân viên có hành vi trộm cắp vật tư của công ty về làm của riêng, giá trị số vật tư này không vượt quá 5.000.000 đồng. Hiện tại, công ty đang tiến hành xem xét kỷ luật đối với nhân viên nói trên. Xin luật sư tư vấn giúp: Theo quy định của pháp luật, với giá trị tài sản bị trộm cắp nói trên thì công ty có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với nhân viên này được không (Trần Xuân Trường).
Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:
Khoản 1, Điều 85 Bộ luật Lao động hiện hành quy định người sử dụng lao động chỉ được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động trong những trường hợp sau: a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp; b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; c) Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.
Theo quy định tại mục 1, phần III  Thông tư số 19/2003/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTB&XH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 41/CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động thì: Để xử lý kỷ luật lao động phù hợp với mức độ vi phạm của ngươi lao động khi vi phạm một trong các trường hợp người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động căn cứ đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị để quy định cụ thể mức giá trị tài sản bị trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại được coi là nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của đơn vị để quyết định việc sa thải người lao động.
Như vậy, căn cứ vào các quy định nói trên, có thể thấy, pháp luật hiện hành không quy định cụ thể mức giá trị tài sản bị trộm cắp làm căn cứ để quyết định sa thải người lao động, mà cho phép người sử dụng lao động có thể dựa vào các đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị để quyết định mức giá trị tài sản nói trên. Do đó, theo các thông tin mà ông cung cấp, công ty có thể tự quyết định mức giá trị tài sản bị trộm cắp làm cơ sở để tiến hành xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động.   

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Lao Động