Quyền về lối đi qua

Chia sẻ bài viết:
Quyền về lối đi qua
Gia đình tôi có mua 1 mảnh đất 70m2. Mảnh đất này bị vây bọc bởi các ngôi nhà xung quanh. Tôi có yêu cầu nhà hàng xóm dành cho một lối đi tuy nhiên họ không đồng ý. Xin hỏi: Trong trường hợp này, tôi cần phải làm gì? 
Bạn đọc có email dieunhi34@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Gia đình tôi có mua 1 mảnh đất 70m2. Mảnh đất này bị vây bọc bởi các ngôi nhà xung quanh. Tôi có yêu cầu nhà hàng xóm dành cho một lối đi tuy nhiên họ không đồng ý. Xin hỏi: Trong trường hợp này, tôi cần phải làm gì? 
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  
Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau: 
1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.
Căn cứ các quy định nêu trên, gia đình ông có quyền yêu cầu gia đình hàng xóm dành cho mình một lối đi hợp lý. Qua đó, hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi để bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên. Trong trường hợp có tranh chấp về lối đi ông có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng