Quy định về điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết:
Quy định về điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Công ty tôi muốn tuyển dụng một người nước ngoài vào làm việc. Người này có chuyên môn tốt nhưng lại không có bằng cấp gì. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật, chúng tôi có thể tuyển dụng được không? (Phan Xuân Hùng)
Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 34/2008/NĐ-CP về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ban hành ngày 25 tháng 03 năm 2008, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: i) đủ 18 tuổi trở lên; ii) có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc; iii) là nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia, đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề; iv) không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; v) có giấy phép lao động do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không phải cấp giấy phép lao động.
 
Trong đó, Nhà quản lý, Giám đốc điều hành được hiểu là những người nước ngoài trực tiếp quản lý doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam, chỉ chịu sự giám sát hoặc chỉ đạo chung từ hội đồng quản trị hoặc các cổ đông của doanh nghiệp hoặc cấp tương đương; quản lý doanh nghiệp bao gồm việc chỉ đạo doanh nghiệp đó hoặc một phòng, ban hoặc một đơn vị trực thuộc của hiện diện thương mại, giám sát và kiểm soát công việc của các nhân viên chuyên môn, nhân viên quản lý hoặc nhân viên giám sát khác, có quyền thuê và sa thải hoặc kiến nghị thuê, sa thải hoặc các hoạt động về nhân sự khác. Các nhà quản lý, giám đốc điều hành này không trực tiếp thực hiện các công việc liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của hiện diện thương mại (khoản 2 Điều 2 Nghị định 34/2008/NĐ-CP).
 
Chuyên gia được hiểu là người nước ngoài có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao về dịch vụ, thiết bị nghiên cứu, kỹ thuật hay quản lý (bao gồm kỹ sư hoặc người có trình độ tương đương kỹ sư trở lên; nghệ nhân những ngành nghề truyền thống) và người có nhiều kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, kinh doanh và những công việc quản lý (khoản 2 Điều 2 Nghị định 34/2008/NĐ-CP).
 
Đối chiếu với quy định nêu trên, nhân sự nước ngoài mà công ty ông muốn tuyển dụng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định để làm việc tại Việt Nam.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục Việt Nam