Quy định pháp luật về việc gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành

Chia sẻ bài viết:
Quy định pháp luật về việc gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành
Tôi được biết hiện tại cơ quan nhà nước đang áp dùng hình thức phạt nguội đối với một số lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về việc về việc gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành?
Quy định pháp luật về việc gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi được biết hiện tại cơ quan nhà nước đang áp dùng hình thức phạt nguội đối với một số lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về việc về việc gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 70 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định về việc gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành như sau:
Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành.
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được giao trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm và thông báo cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt biết.
Đối với trường hợp quyết định được giao trực tiếp mà cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận quyết định thì người có thẩm quyền lập biên bản về việc không nhận quyết định có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định đã được giao.
Đối với trường hợp gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm, nếu sau thời hạn 10 ngày, kể từ ngày quyết định xử phạt đã được gửi qua đường bưu điện đến lần thứ ba mà bị trả lại do cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận; quyết định xử phạt đã được niêm yết tại nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức bị xử phạt hoặc có căn cứ cho rằng người vi phạm trốn tránh không nhận quyết định xử phạt thì được coi là quyết định đã được giao.
Như vậy, về việc gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành được thực hiện theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung