Quy định dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Chia sẻ bài viết:
Quy định dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản
Tôi đang nghỉ sinh và đã nhận bảo hiểm thai sản. Sắp tới hết lịch nghỉ 6 tháng nhưng sức khoẻ tôi vẫn còn yếu. Xin hỏi, trường hợp này tôi có thể xin nghỉ dưỡng sức sau thai sản được không? Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản?
Bạn đọc có email AnPhucXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đang nghỉ sinh và đã nhận bảo hiểm thai sản. Sắp tới hết lịch nghỉ 6 tháng nhưng sức khoẻ tôi vẫn còn yếu. Xin hỏi, trường hợp này tôi có thể xin nghỉ dưỡng sức sau thai sản được không? Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:
1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.
Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:
a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.
Như vậy, trường hợp sau thời gian hưởng chế độ thai sản, lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày, tuỳ từng trường hợp. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung