Phạt tiền, cắt lương của người lao động thay cho xử lý kỷ luật, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Phạt tiền, cắt lương của người lao động thay cho xử lý kỷ luật, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào?
Bạn đọc có email Nguyenthanhnhaxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi có hành vi vi phạm nội quy công ty và có thể sẽ bị kỷ luật lao động với hình thức kéo dài thời hạn nâng lương theo quy định. Tuy nhiên, công ty thông báo sẽ không xử lý kỷ luật và thay vào đó sẽ phạt tiền, cắt 2 tháng lương của tôi. Xin hỏi, nếu công ty làm như vậy thì có đúng quy định của pháp luật không?
Luật gia Nguyễn Thị Thúy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật như sau:
1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.
2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.
Khoản 3 Điều 19 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định như sau:
3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:
a) Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín hoặc nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
b) Dùng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;
c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định;
d) Áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động;
đ) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây: nghỉ ốm đau; nghỉ điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động; đang bị tạm giữ; đang bị tạm giam; đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật Lao động.
Như vậy, việc công ty phạt tiền, cắt lương thay cho xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động là chưa đúng với quy định của pháp luật và có thể bị xử phạt theo các quy định nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Hình minh họa

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy