Nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Chia sẻ bài viết:
Nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với một công ty may ở Sài Gòn. Sau đó, do chuyển về quê Thanh Hóa sinh sống nên tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động. Xin hỏi trường hợp của tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp ở Sài Gòn nhưng muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Thanh Hóa thì có được không? Hồ sơ bao gồm những gì?
Bạn đọc có email thuanh78@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với một công ty may ở Sài Gòn. Sau đó, do chuyển về quê Thanh Hóa sinh sống nên tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động. Xin hỏi trường hợp của tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp ở Sài Gòn nhưng muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Thanh Hóa thì có được không? Hồ sơ bao gồm những gì?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  
Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (Nghị định 28/2015/NĐ-CP) quy định về thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:
1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP (Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH) quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:
1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH;
2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Quyết định thôi việc;
c) Quyết định sa thải;
d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
3. Sổ bảo hiểm xã hội.
Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.
Căn cứ các quy định nếu trên, theo thông tin bà đã cung cấp, trường hợp bà muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp ở địa phương nào thì bà sẽ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương đó. Thành phần hồ sơ được thực hiện theo các quy định đã trích dẫn ở trên.
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng