Người đang bị phạt tù có được nhận lương hưu?

Chia sẻ bài viết:
Người đang bị phạt tù có được nhận lương hưu?
Bố tôi có tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng đã bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm do phải chấp hành hình phạt tù. Hiện tại, bố tôi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu. Xin hỏi: trường hợp của bố tôi thì có được hưởng lương hưu không và nếu có thì cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?
Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  

Khoản 2 Điều 19 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016 quy định hướng dẫn Điều 108 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định hồ sơ hưởng lương hưu như sau:

2. Đối với người đang tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia BHXH (gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp, người được Tòa án hủy quyết định tuyên bố mất tích). 

2.1. Sổ BHXH;

2.2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);

2.3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ nặng (tương đương với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT đối với người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động.

2.4. Giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB (bản chính) đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà thời gian bắt đầu chấp hành hình phạt tù từ ngày 01/01/2016 trở đi; giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù hoặc giấy đặc xá tha tù trước thời hạn hoặc quyết định miễn thi hành án, tạm hoãn thi hành án đối với người bắt đầu chấp hành hình phạt tù trong Khoảng thời gian từ ngày 01/01/1995 đến ngày 31/12/2015;

2.5. Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

2.6. Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với người mất tích trở về. 

Như vậy, người đang chấp hành hình phạt tù vẫn được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Hồ sơ để làm thủ tục được thực hiện theo các quy định đã trích dẫn.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.