Người dân ra vào khu vực "vùng xanh" như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Người dân ra vào khu vực "vùng xanh" như thế nào?
Khu tôi sống tại thành phố Hồ Chí Minh được xác định là "vùng xanh". Xin hỏi, quy định người dân ra vào khu "vùng xanh" hiện nay như thế nào? Tôi có được ra ngoài để mua lương thực không?
Bạn đọc có email hanhguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Khu tôi sống tại thành phố Hồ Chí Minh được xác định là "vùng xanh". Xin hỏi, quy định người dân ra vào khu "vùng xanh" hiện nay như thế nào? Tôi có được ra ngoài để mua lương thực không?
Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Mục 4 Công văn 2696/UBND-VX của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố quy định về kiểm soát ra - vào “vùng xanh” như sau:
- Kiểm soát “vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”.
- Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày (do Tổ công tác thực hiện thông qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc OTT như zalo...).
Mục 5 Công văn 2696/UBND-VX của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố quy định về hoạt động cung ứng thực phẩm như sau:
- Điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh” nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó. Bố trí các điểm cung ứng bên trong các khu vực thuộc “vùng xanh”, hạn chế tối đa việc bố trí ở các mặt tiền đường phố giáp ranh giữa các khu vực để người dân không phải ra đường và tránh việc người vãng lai ghé mua hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
- Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (01 tuần/01 hộ gia đình sẽ có 01 thẻ, phiếu đi chợ) ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.
- Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng.
Trường hợp trong các khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.
Như vậy, việc ra vào của cư dân khu vực "vùng xanh" tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được thực hiện theo các quy định nêu trên. Bạn được mua lương thực tại các điểm cung ứng thực phẩm của khu vực mình hoặc mua lương thực bằng các mô hình khác theo các quy định nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương