Nâng mức hưởng bảo hiểm y tế cho người thuộc nhiều đối tượng

Chia sẻ bài viết:
Nâng mức hưởng bảo hiểm y tế cho người thuộc nhiều đối tượng
Tôi là đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo, nhưng hiện tại tôi đang tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động. Theo tôi biết, người thuộc hộ gia đình nghèo sẽ được thanh toán 100% chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh. Vậy, tôi phải làm thủ tục gì để tôi được hưởng quyền lợi của người thuộc hộ gia đình nghèo nêu trên?
Bạn đọc có email adfv.@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo, nhưng hiện tại tôi đang tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động. Theo tôi biết, người thuộc hộ gia đình nghèo sẽ được thanh toán 100% chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh. Vậy, tôi phải làm thủ tục gì để tôi được hưởng quyền lợi của người thuộc hộ gia đình nghèo nêu trên?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  
Điều 22 Luật Bảo hiểm Y tế quy định mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người lao động và người thuộc hộ gia đình nghèo như sau:
1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo. 
đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.
Khoản 4 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (Quyết định 595/QĐ-BHXH) quy định hồ sơ cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn như sau:
a) Người tham gia
- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
- Giấy chứng nhận hộ gia đình nghèo;
b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
Điểm 3.1 khoản 3 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định thẩm quyền cấp thẻ bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội huyện như sau: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội huyện thu.
Như vậy, để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn, ông nộp hồ sơ theo hướng dẫn nêu trên tại Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng