Lao động cao tuổi có phải đóng bảo hiểm không?

Chia sẻ bài viết:
Lao động cao tuổi có phải đóng bảo hiểm không?
Năm nay tôi tròn 60 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội được 23 năm. Tháng 03.2018 vừa rồi, tôi đã hoàn tất thủ tục để hưởng lương hưu. Xin hỏi, nay tôi muốn tiếp tục làm việc thì tôi có thể ký hợp đồng lao động với công ty được không? Tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?
Bạn đọc địa chỉ email: Maianh08@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Năm nay tôi tròn 60 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội được 23 năm. Tháng 03.2018 vừa rồi, tôi đã hoàn tất thủ tục để hưởng lương hưu. Xin hỏi, nay tôi muốn tiếp tục làm việc thì tôi có thể ký hợp đồng lao động với công ty được không? Tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?
Luật gia Nguyễn Thị Trang Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 166 Bộ luật Lao Động 2012 quy định về người lao động cao tuổi như sau: 1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.
Khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động 2012 quy định:
1.    Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi được hướng dẫn cụ thể tại Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao Động như sau:
1.    Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.
2.    Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.
Khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội của người đang hưởng lương hưu khi giao kết hợp đồng lao động như sau: 
9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp ông có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì ông có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để giao kết hợp đồng lao động. Trường hợp này, ông không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định đã trích dẫn ở trên.
Tác giả: Nguyễn Thị Trang
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Trang