Lái xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt hành chính mức cao nhất là bao nhiêu?

Chia sẻ bài viết:
Lái xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt hành chính mức cao nhất là bao nhiêu?
Xin hỏi, nếu chẳng may điều khiển xe ô tô gây tai nạn thì lái xe lúc đó có trách nhiệm gì? Nếu gây tai nạn rồi bỏ trốn thì mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất là bao nhiêu?
Bạn đọc có email quannguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Xin hỏi, nếu chẳng may điều khiển xe ô tô gây tai nạn thì lái xe lúc đó có trách nhiệm gì? Nếu gây tai nạn rồi bỏ trốn thì mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất là bao nhiêu?
Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông như sau:
1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:
a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;
b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;
c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.
Khoản 8 và Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;
11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng;
Như vậy, nếu người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn phải thực hiện trách nhiệm theo các quy định nêu trên. Trường hợp gây tai nạn rồi bỏ trốn mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất có thể lên đến 18.000.000 đồng, ngoài ra người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương