Hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư

Chia sẻ bài viết:
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư
Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2009 đến tháng 2/2018. Hiện tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty để ra nước ngoài định cư. Tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để hưởng bảo hiểm xã hội một lần? 
Bạn đọc có email daccong@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2009 đến tháng 2/2018. Hiện tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty để ra nước ngoài định cư. Tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để hưởng bảo hiểm xã hội một lần? 
Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  
Điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định một trong các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau: 
c) Ra nước ngoài để định cư; 
Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:
1. Sổ BHXH. 
2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính). 
3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau: 
3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; 
3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: 
3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp; 
3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; 
3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp. 
4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. 
Căn cứ các quy định nêu trên, ra nước ngoài định cư là một trong các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện như các quy định đã trích dẫn.
Tác giả: Nguyễn Thị Trang _ Công ty Luật TNHH YouMe
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Trang