Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Chia sẻ bài viết:
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Vợ tôi làm việc tại một công ty tư nhân, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 23 tháng. Hiện tại, vợ tội đã nghỉ việc được 8 tháng. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay không?
Bạn đọc có email NguyenKhuynhXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Vợ tôi làm việc tại một công ty tư nhân, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 23 tháng. Hiện tại, vợ tội đã nghỉ việc được 8 tháng. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay không?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:
1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
c) Ra nước ngoài để định cư;
d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
Khoản 4, khoản 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ như sau:
4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.
5. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội. Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần căn cứ vào thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, sau một năm nghỉ việc mà bạn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung