Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

Chia sẻ bài viết:
Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động
Công ty tôi là doanh nghiệp hoạt động sản xuất giày thể thao. Hiện nay, do nhu cầu về lao động lớn nên công ty tôi muốn tuyển dụng thêm lao động, trong đó ưu tiên những người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho công ty. Xin hỏi, trường hợp này công ty tôi có phải đăng ký hoạt động dạy nghề, có được thu học phí và có phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề không?
Bạn đọc có email haiyenxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi là doanh nghiệp hoạt động sản xuất giày thể thao. Hiện nay, do nhu cầu về lao động lớn nên công ty tôi muốn tuyển dụng thêm lao động, trong đó ưu tiên những người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho công ty. Xin hỏi, trường hợp này công ty tôi có phải đăng ký hoạt động dạy nghề, có được thu học phí và có phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề không?
Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 61 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động như sau:
1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.
Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.
Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.
2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.
3. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.
4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.
Như vậy, theo quy định của pháp luật đã trích dẫn ở trên, công ty bạn tuyển dụng người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình thì sẽ không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí. Đồng thời, hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm
Tác giả: Đặng Thị Nụ

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nụ