Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Chia sẻ bài viết:
Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần
“Tôi nghỉ việc ở công ty cũ đủ 1 năm. Hiện tại tôi kinh doanh tự do và không có nhu cầu đóng bảo biểm xã hội. Xin hỏi tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần?”
Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật YouMe hỏi: “Tôi nghỉ việc ở công ty cũ đủ 1 năm. Hiện tại tôi kinh doanh tự do và không có nhu cầu đóng bảo biểm xã hội. Xin hỏi tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần?”
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:
1. Sổ bảo hiểm xã hội.
2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.
5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
Như vậy, để hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần có sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Ngoài ra, đối với một số trường hợp đặc biệt cần chuẩn bị thêm những giấy tờ như quy định pháp luật được trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung