Hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động gồm những gì?

Chia sẻ bài viết:
Hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động gồm những gì?
Tôi là lao động nam, đã chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 12.2017. Hiện tôi 54 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 20 năm. Tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi thì cần chuẩn bị hồ sơ giám định như thế nào?

Bạn đọc có email toanx@xxx hỏi: Tôi là lao động nam, đã chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 12.2017. Hiện tôi 54 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 20 năm. Tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi thì cần chuẩn bị hồ sơ giám định như thế nào?

Luật gia Thái Thị Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 

Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động bao gồm:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

c) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 3 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Tác giả: Thái Thị Phương
Nguồn: Báo Lao động

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.